icon đăng ký

4 bí quyết giúp ba mẹ tự tin đồng hành song ngữ cùng con

“Mình học cùng con. Mình hát múa những bài hát tiếng anh cùng con, cùng con đọc sách, trò chuyện, mình dạy con nói tiếng việt như thế nào thì tiếng anh cũng như vậy, từ những từ đơn giản nhất: cái cốc, cái bàn, cái tivi, con chó, con mèo… Vì thế, khi con bập bẹ những từ Tiếng Việt đầu tiên cũng là lúc những từ vựng về Tiếng Anh của con được hình thành. Sự tương tác qua lại là mấu chốt của việc hình thành phản xạ ngôn ngữ”.

Chia sẻ từ 1 Phụ huynh đang đồng hành song ngữ cùng con tại nhà cực hiệu quả

Truyền cảm hứng và năng lượng cho con

Ba Mẹ nên bắt đầu cho bé “tắm mình” trong các bài hát Tiếng Anh, bộ sách song ngữ, thẻ đọc… từ khi còn nhỏ (<1 tuổi), càng sớm càng tốt để bé được thẩm thấu và yêu ngôn ngữ 1 cách tự nhiên nhất. Ba Mẹ có thể bật trong lúc bé ăn, bé chơi, bé tắm, nghe càng nhiều càng tốt. Thời gian đó, mẹ cũng “tắm mình” trong ngôn ngữ thứ 2 cùng con và luyện phát âm rất tốt đó Ba Mẹ ạ

Kích hoạt năng lực nghe và nhại theo của con

Sau khi “tắm” ngoại ngữ trong khoảng 3-4 tháng, bé sẽ bắt đầu cảm thấy hưng phấn mỗi khi được nghe Tiếng Anh. Đây là lúc Ba Mẹ giao tiếp nhiều hơn với con bằng Tiếng Anh từ những điều nhỏ nhất như vật dụng trong gia đình, các mẫu câu hàng ngày,… Lớn hơn 1 chút (14-15 tháng) bé sẽ bắt đầu bật ra những từ đơn Tiếng Anh đầu tiên, sau đó bé sẽ nói dần được những từ ghép đơn giản, thâm chí có thể thuộc được nhiều bài hát Tiếng Anh.

Tạo thói quen tương tác bằng Tiếng Anh cùng con

“Mình học cùng con. Mình hát múa những bài hát tiếng anh cùng con, cùng con đọc sách, trò chuyện, mình dạy con nói tiếng việt như thế nào thì tiếng anh cũng như vậy, từ những từ đơn giản nhất: cái cốc, cái bàn, cái tivi, con chó, con mèo… Vì thế, khi con bập bẹ những từ tiếng việt đầu tiên cũng là lúc những từ vựng về tiếng anh của con được hình thành. Sự tương tác qua lại là mấu chốt của việc hình thành phản xạ ngôn ngữ.
Trong quá trình học song ngữ, sự nhất quán về ngôn ngữ sử dụng là một lưu ý vô cùng quan trọng, giúp con không bị rối nhiễu giữa các tần số ngôn ngữ khác nhau.
Khi mẹ nói tiếng việt thì bạn trả lời tiếng việt, mẹ tương tác bằng tiếng anh bạn sẽ nói bằng tiếng anh. Bạn phản xạ tự nhiên, tự tin và thoải mái, không hề có khái niệm về “ngoại ngữ”, “tiếng anh” hay “tiếng việt”. Hãy nhất quán khi dạy ngôn ngữ cho bé. Nếu nói tiếng nào thì cuộc hội thoại hoàn toàn bằng tiếng đó. Có thể mẹ nói chuyện với con bằng Tiếng Anh, sau đó con dùng Tiếng Việt để kể lại cho Ba nghe. Hãy hình thành cho bé phản xạ tư duy bằng Tiếng Anh, KHÔNG dạy kiểu word-by-word.” – Chia sẻ từ 1 Phụ huynh của SA đang đồng hành song ngữ cùng con tại nhà cực hiệu quả.

Thấu hiểu tính cách và khả năng ngôn ngữ của con

Khi Ba Mẹ thực sự thấu hiểu được tính cách và khả năng ngôn ngữ của con, Ba Mẹ sẽ tìm ra những phương pháp giáo dục phù hợp và thấu hiểu con mình hơn.
Ở SA, mỗi học viên được thầy cô áp dụng phương pháp giảng dạy, lộ trình học cá nhân hoá, phù hợp nhất với tính cách và trình độ của mỗi học viên. Ba mẹ sẽ được các cô tư vấn về lộ trình học hiệu quả nhất dành cho con mình, để mỗi đứa trẻ đều bộc lộ được điểm mạnh và khả năng tuyệt vời của riêng các con.

Lời kết

Hy vọng, một vài thông tin chia sẻ trên đây của Anh Ngữ SA đã giúp ba mẹ gỡ rối và tự tin để đồng hành song ngữ cùng con trong hành trình chinh phục ngôn ngữ thứ 2. Ba mẹ đừng quên chia sẻ với Anh Ngữ SA cách đồng hành song ngữ cùng con hiệu quả mà mình đã áp dụng tại phần bình luận dưới bài viết nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *