icon đăng ký

Bỏ ngay suy nghĩ “dùi mài kinh sử” sẽ tạo nên thế hệ xuất chúng

Bên cạnh “kinh sử”, đây mới là yếu tố quan trọng mà học sinh cần “dùi mài” để tỏa sáng trong thế giới phẳng.

Áp lực tạo kim cương: Đúng nhưng chưa đủ

Tại các quốc gia có nền giáo dục hàng đầu thế giới như Phần Lan, Na Uy, Đan Mạch và Thụy Sĩ, học sinh chỉ học 5 ngày/tuần và mỗi ngày chỉ từ 4-6 giờ. Riêng Phần Lan, hệ thống giáo dục đặc biệt không thi cử tạo cho các em học sinh môi trường học hạnh phúc, hài hòa và bình đẳng. Bên cạnh tri thức, các em được định hướng phát triển tư duy và cống hiến cho xã hội nhiều hơn.

Lý thuyết cần đi đôi với thực hành.

Áp lực có thể tạo nên kim cương – câu nói này cần nhiều hơn những kiểm chứng, nhưng chắc chắn sự cạnh tranh gay gắt trong giai đoạn chuyển cấp đang được toàn xã hội quan tâm hiện là áp lực cho cả phụ huynh và học sinh. Cuộc đua vào trường chuyên – lớp chọn khiến nhiều phụ huynh “tận dụng” luôn cả mùa hè để con học, học và học.

Nhưng, các em không nên là những “máy học”, tiếp thu kiến thức trong chán nản, buồn tẻ, ảnh hưởng đến sức khỏe lẫn tinh thần, dẫn đến hệ quả bài xích việc học.
Thanh Như (21 tuổi, nhân viên văn phòng, Hà Nội) chia sẻ: “Ước chi ngày bé mình “được xài” đúng quỹ hè mà mình có vào những trải nghiệm thú vị thay vì vùi đầu vào sách vở”.

Tuy không thể phủ nhận công lớn của việc “dùi mài kinh sử”, nhờ chăm chỉ, Thanh Như đang có một cuộc sống ổn định nơi thành phố lớn. Cô tốt nghiệp một trường đại học có tiếng và xin được việc làm ngay nhờ nền tảng tri thức vững chắc.

Được trang bị kỹ năng sống đầy đủ, con sẽ trở nên tự tin hơn.

Đúng nhưng chưa đủ, “dùi mài kinh sử” có thể phù hợp với những thế hệ trước nhưng không hẳn hiệu quả với gen Alpha (sinh từ 2010 đến 2024) ngày nay. Ngay cả Thanh Như, cô vẫn phải loay hoay với các lớp kỹ năng mềm nhằm “bù đắp” cho những khoảng trống thời niên thiếu và thích nghi với thị trường lao động biến đổi chóng mặt hiện nay.

Kiến thức trên giấy không bao giờ đủ để đảm bảo tương lai cho con. Đáng buồn là phụ huynh đôi khi vì áp lực thành tích, danh hiệu mà lờ đi hoặc bỏ quên điều này.
Trẻ thiếu kỹ năng sống, bước ra đời đầy chông chênh và vô định hướng. Ba mẹ có dìu dắt, nâng đỡ cũng chẳng thể ở mãi bên con. Từ chuyện nhỏ như tự nấu ăn, giặt giũ, dọn dẹp vệ sinh nơi ở đến những quyết định lớn như chọn ngành, chọn nghề, con cũng phải chờ ba mẹ thực hiện giúp.

Liệu bậc làm cha mẹ có tự hào khi thấy con lớn lên như thế? Đừng chỉ vì những hào quang thành tích mà khiến cuộc sống tương lai của con bị chôn vùi trong ký ức tuổi thơ buồn tẻ, vô vị.

Đi tìm lời giải cho sự thành công

Thế giới phẳng mở ra vô vàn cơ hội, song hành là sự cạnh tranh không ngừng tăng cao. Không riêng chuyện học, rèn luyện kỹ năng và bồi dưỡng trải nghiệm sống rất quan trọng đối với thế hệ mới – gen Alpha.

Tư duy phản biện, hợp tác, làm việc nhóm, khả năng kết nối, mở rộng mối quan hệ, kỹ năng tìm kiếm thông tin… liên quan mật thiết đến sự thành công trong công việc và cuộc sống của các em.

Thấu hiểu cha mẹ mong con vừa có nền tảng kiến thức vững chắc, vừa có kỹ năng sống Anh Ngữ SA luôn có những khóa học đặc biệt cho các bé.

Phương pháp học tập sáng tạo, ngoài mục đích nâng cấp tiếng Anh, các em còn được trang bị 6 kỹ năng quan trọng bậc nhất thế kỷ 21: giao tiếp, hợp tác, sáng tạo, tư duy phản biện, làm chủ công nghệ và tự hoàn thiện bản thân. 6 kỹ năng là hành trang đủ đầy cho các em tự tin trước các môi trường khác nhau trên toàn thế giới.

Hiểu bản thân càng sớm, phát triển đúng năng khiếu và năng lực càng sớm giúp các em làm chủ cuộc sống của mình. Bên cạnh đó, các chuyến đi nông trại, lễ hội mùa hè, hoạt động team building hay cắm trại sẽ là cơ hội để các em rèn luyện kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, trau dồi kiến thức sinh tồn cũng như khả năng giải quyết vấn đề thực tế.

“Dùi mài kinh sử” sẽ chỉ là bức tranh khuyết trong thời đại ngày nay. Hãy cùng SA đi tìm lời giải đủ đầy cho bài toán thành công của con.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *