icon đăng ký

Độ tuổi phù hợp cho học sinh theo học chứng chỉ IELTS

Nghe là một trong những kỹ năng kỳ quan trọng trong tiếng Anh. Cải thiện kỹ năng nghe không chỉ giúp giao tiếp thành tạo, mà còn hữu ích với những em học sinh muốn đạt thành tích tốt trong các kỳ thi.
Nghe là một trong bốn kỹ năng học ngoại ngữ chính bên cạnh Đọc, Nói và Viết. Điều quan trọng khi bắt đầu học ngoại ngữ là trẻ cần phát triển đồng đều cả 4 kỹ năng. Nghiên cứu chỉ ra rằng khi chúng ta giao tiếp, chúng ta dành khoảng 40-50% thời gian để Nghe, 25-30% để Nói, 11-16% Đọc và chỉ 9% là Viết. Điều đó có nghĩa là chúng ta dành khoảng một nửa thời gian tiếp thụ ngôn ngữ để Nghe.
Chính vì thế, Nghe là một kỹ năng quan trọng mà trẻ nên rèn luyện mỗi ngày để đạt được sự thông thạo tốt nhất. Tuy nhiên, không ít trẻ em Việt Nam gặp trở ngại với các đoạn hội thoại, các bài nghe rồi dần dần trở nên chán nản và ngại tiếp xúc tiếng Anh. Để cải thiện được vấn đề này, trước hết, chúng ta cần “bắt bệnh” được các nguyên nhân khiến con nghe tiếng Anh không tốt.

5 khó khăn phổ biến trẻ thường gặp khi nghe tiếng Anh

Theo cô Thúy Linh – chuyên gia Học thuật tại Anh Ngữ SA, có 5 lý do cơ bản khiến con gặp rắc rối với kỹ năng Nghe, đó là:
Vấn đề 1: Con không kiểm soát được tốc độ của người nói dẫn đến việc con bỏ lỡ một phần thông tin hoặc không nắm được toàn bộ nội dung của bài nói.
Vấn đề 2: Vốn từ vựng hạn chế khiến con không hiểu được những gì đang được nghe. Đây là vấn đề cốt lõi không chỉ khiến con gặp khó khăn trong kỹ năng Nghe mà còn với những kỹ năng còn lại.
Vấn đề 3: Thiếu tập trung khi nghe cũng khiến trẻ khó nắm bắt được thông tin bài nói cũng như tốc độ của người nói. Đây là một cái bẫy khiến trẻ bị trừ điểm trong các bài thi.
Vấn đề 4: Khả năng nhận biết các “tín hiệu” kém khiến trẻ khó nghe được từ khóa trong bài nói cũng như tránh bẫy có thể gặp phải.
Vấn đề 5: Không diễn giải được nội dung bài nghe là vấn đề thường gặp khi trẻ ít lắng nghe tiếng Anh. Càng ít tiếp xúc với ngôn ngữ này sẽ khiến trẻ càng mơ hồ với nội dung của người nói.

3 giải pháp ba mẹ có thể giúp con nghe tốt hơn ở nhà

Bí kíp 1: Chọn các chủ đề nghe theo sở thích của con & khuyến khích con đặt & trả lời câu hỏi.

Nghe hiểu không đơn thuần chỉ là nghe. Trẻ em nên hiểu ý nghĩa của các câu chuyện và có thể nhớ các điểm chính cũng như kể lại những gì các em đã nghe được bằng cách diễn đạt của riêng mình.
Ba mẹ nên lựa chọn các bài nghe, video có nội dung phù hợp với lứa tuổi, sở thích của các con để bước đầu hấp dẫn con chăm chú lắng nghe nội dung đó. Khi trẻ nhỏ có được sự yêu thích, con sẽ dễ dàng lắng nghe mà không phải chịu bất kỳ một áp lực nào.
Cùng lúc đó, ba mẹ cũng nên nghe cùng con và hói đáp với con những câu hỏi liên quan đến nội dung vừa nghe được. Điều này không chỉ khuyến khích con tập trung nghe tốt hơn mà còn rèn luyện tư duy phản biện và đồng thời cả kỹ năng diễn đạt.
Ba mẹ nên dành ít nhất 15 phút nghe và hỏi-đáp cùng con mỗi ngày để con được “thấm” tiếng Anh một cách thường xuyên và liên tục nhất.

Bí kíp 2: Cùng con tham gia các hoạt động tương tác thú vị.

Những trò chơi tương tác như nghe từ vựng và đoán tranh có nội dung tương ứng có thể giúp con phân biệt những từ vựng có cách phát âm gần giống nhau. Có một nền tảng phát âm vững vàng sẽ là trợ thủ đắc lực giúp con nhận biết từ khóa trong những bài nghe và hạn chế mắc bẫy trong bài thi.
Một trò chơi thú vị khác giúp con cải thiện kỹ năng nghe chính là hoạt động Vẽ tranh. Ba mẹ chuẩn bị giấy bút cho con và yêu cầu trẻ vẽ lại những gì nghe được. Ba mẹ sẽ rất bất ngờ khi nhận về những sáng tạo lý thú mà con hiểu được qua bài nghe đấy.

Bí kíp 3: Xây dựng vốn từ vựng phong phú bằng nhiều phương pháp học đa dạng.

Từ vựng là chìa khóa để hiểu ngữ cảnh tổng thể của bất kỳ thử thách nghe nào cũng như vượt qua các bẫy trong quá trình nghe. Trẻ em có thể bị “mắc kẹt” vào một từ mà con chưa hiểu, cuối cùng bỏ lỡ phần còn lại của bài nghe.
Việc học từ vựng qua sách vở đôi khi rất nhàm chán. Ba mẹ có thể sử dụng sách báo, game, flashcard, biểu đồ, sơ đồ tư duy,… để xây dựng vốn từ vựng cho trẻ nhé!
Nội dung trên là những giải pháp mà ba mẹ có thể áp dụng giúp con luyện nghe dễ dàng. Chúc ba mẹ và con thành công trên hành trình chinh phục Anh ngữ mỗi ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *