icon đăng ký

Năm lời khuyên giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh hiệu quả

Nhiều người mới bắt đầu học tiếng Anh sẽ gặp không ít khó khăn trong việc bắt kịp và nghe hiểu người khác nói tiếng Anh. Kỹ năng nghe được xem là kỹ năng thách thức nhất mà người học ngoại ngữ luôn muốn cải thiện. Dưới đây là một số lời khuyên thiết thực giúp bạn luyện nghe tiếng Anh giao tiếp một cách hiệu quả.

1. Luôn luôn lắng nghe những gì liên quan đến tiếng Anh

Lắng nghe tiếng Anh thường xuyên là phương pháp giúp bạn làm quen với cách phát âm. Thay vì chỉ phân bổ thời gian cho ngôn ngữ viết mà bỏ qua tầm quan trọng của ngôn ngữ nói thì bây giờ đã đến lúc bạn cần cân bằng cả hai điều này. Hãy dành thời gian lắng nghe mọi thứ bằng tiếng Anh như khi bạn nghiêm túc thực hành kỹ năng Đọc, Viết và Nói. Youtube, podcast là những phương tiện tuyệt vời có thể giúp bạn thực hành luyện nghe tiếng Anh giao tiếp cơ bản.

2. Luyện nghe tiếng Anh với bản script

Tìm một video có phụ đề đơn giản, xem phim có phụ đề tiếng Anh hoặc nghe audio với một bản script (kịch bản) trên tay là phương pháp thực hành kỹ năng nghe khá hiệu quả. Bằng cách này, bạn sẽ làm quen với từ vựng mới, cách phát âm từ vựng ấy. Tuy nhiên, bạn chỉ nên sử dụng cách thức này khi mới bắt đầu luyện nghe tiếng Anh, sau một khoảng thời gian, bạn nên dần dần học cách nghe mà không cần phụ để.

3. Viết ra những gì bạn nghe được

Chọn một audio hoặc video ngắn mà bạn yêu thích, lắng nghe và cố gắng viết ra những gì bạn nghe được. Sau đó, so sánh với bản script để tìm ra lỗi sai. Hãy tìm hiểu xem vì sao bạn phạm phải những sai lầm khi nghe những từ đó. Cuối cùng, nghe và thực hành viết xuống một lần nữa cho đến khi bạn không còn lỗi sai nào nữa.

Bằng cách này, bạn sẽ học được thêm những từ, cụm từ mới. Bên cạnh đó là khả năng xác định nghĩa của một từ vựng thông qua những dữ kiện xung quanh từ vựng đó.

4. Lặp lại việc nghe nhiều lần

Ngoài việc nghe và chép chính tả, nội dung bài nghe cũng đóng vai trò quan trọng không kém. Thay vì tập trung vào số lượng từ bạn viết, khả năng nghe hiểu là chất lượng của việc thực hành kỹ năng này. Trước khi chuyển sang nghe một bài mới, bạn hãy đảm bảo mình đã nắm vững nội dung bài nghe trước đó.

Ngoài ra, khi học từ vựng, bạn nên nghe nhiều người bản xứ nói cùng một từ đó để nhận diện những đặc trưng khác nhau trong từng cách phát âm. Điều này sẽ giúp bạn xác định được từ vựng đó một cách chính xác nếu nghe thấy nó vào lần tới hay trong lúc giao tiếp tiếng Anh với người nước ngoài đến từ những quốc gia khác nhau.

5. Nói chuyện với người bản ngữ

Nói chuyện với người bản ngữ không chỉ giúp bạn cải thiện kỹ năng nói mà thông qua những cuộc trò chuyện này bạn còn luyện kỹ năng nghe tiếng Anh giao tiếp một cách tuyệt vời. Vì bối cảnh diễn ra cuộc nói chuyện không có sự sắp xếp trước và bạn sẽ phải vận dụng toàn bộ khả năng nghe nói tiếng Anh của mình để dẫn dắt cuộc đối thoại một cách trơn tru.

Giao tiếp với người nước ngoài là cơ hội để bạn khám phá ngôn ngữ nói, tiếng lóng (slang), liên kết từ, thành ngữ, cách dừng nghỉ trong phát âm của người bản xứ. Học hỏi những điều này sẽ giúp bạn có cách nói chuyện tự nhiên hơn rất nhiều.

Trên đây là năm lời khuyên giúp bạn luyện nghe hiểu tiếng Anh hiệu quả, hy vọng các bạn sẽ chọn được cho mình một phương pháp học tiếng Anh phù hợp nhất cho bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *