icon đăng ký

Ở độ tuổi nào trẻ em nên bắt đầu chú trọng học ngữ pháp

Có nhiều tranh luận về thời điểm bắt đầu học ngữ pháp. Vậy độ tuổi nào nên học ngữ pháp và học ngữ pháp thế nào cho hiệu quả? Cùng khám phá qua bài viết dưới đây cùng Anh Ngữ SA nhé

Tầm quan trọng của ngữ pháp khi học tiếng Anh

Ngữ pháp được mô tả là toàn bộ hệ thống và cấu trúc của một ngôn ngữ nói, các bộ phận kết hợp với nhau để tạo thành câu hoặc ý nghĩa nói chung. Khi học ngoại ngữ, ngữ pháp đóng một vai trò quan trọng.

Nếu chỉ học từ vựng, chúng ta không thể giao tiếp đầy đủ cũng như nghe hiểu, đọc hiểu tiếng Anh trong nhiều phạm trù phức tạp hơn. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những người học muốn tham gia các bài thi như IELTS, Toeic hoặc Cambridge hay như đối với những người học muốn làm việc trong bối cảnh nói tiếng Anh hoặc những người muốn đi du lịch và có thể sống ở một quốc gia nói tiếng Anh.

Học sinh nên trau dồi ngữ pháp tiếng Anh từ độ tuổi nào?

Theo SA, có nhiều tranh luận về thời điểm bắt đầu học ngữ pháp. Trong đó, có quan điểm cho rằng việc tiếp thu ngôn ngữ tự nhiên diễn ra song song khi trẻ học đồng thời cả ngữ pháp và từ vựng. Bên cạnh đó, cũng có quan điểm cho rằng, dù là người bản xứ hay người học tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai vẫn có thể bắt đầu sử dụng tiếng Anh mà không phải xác định rõ các quy tắc ngữ pháp đến một độ tuổi nhất định.

Là một trung tâm lớn tại Thanh Hóa, Anh Ngữ SA đánh giá việc học và dạy ngữ pháp cần được thực hiện theo một cách hữu ích và thiết thực. Ở độ tuổi nhỏ, khi mới bắt đầu làm quen với tiếng Anh, học sinh nên học cách sử dụng câu đầy đủ ngay từ đầu để phục vụ mục đích giao tiếp cơ bản. Tuy nhiên, việc học ngữ pháp như một khía cạnh riêng biệt với các trọng điểm ngữ pháp phức tạp hơn có thể được tiếp thu khi trẻ ở trình độ và lứa tuổi lớn hơn.

Ví dụ về học sinh lớp 1 khi nói về con mèo, các em nên được học câu đầy đủ như: “I like cats” (Tôi yêu mèo) hoặc “It’s a cat” (Đó là một con mèo) thay vì chỉ được dạy từ vựng “cat” có nghĩa là con mèo.

Ở lứa tuổi lớn hơn như cấp 2 và cấp 3, học sinh bắt đầu diễn đạt câu văn trong nhiều trường hợp phức tạp hơn, ví dụ như: Làm thế nào để mô tả một sự kiện trong quá khứ đã bị gián đoạn hay muốn đề cập đến một mệnh đề điều kiện không có thật ở quá khứ. Đây chính là thời điểm mà việc học ngữ pháp cần được chú trọng nhiều hơn.

Cách học ngữ pháp hiệu quả

Như quan điểm giảng dạy ở trên, SA gợi ý ở bậc tiểu học, học sinh cần hiểu cách sắp xếp trật tự từ trong câu và cố gắng viết và nói thành câu hoàn chỉnh. Học sinh cũng được khuyến khích tìm và sửa lỗi sai trong câu văn của mình để có thể nắm được chính xác các hiện trạng ngữ pháp cơ bản.

Ở lứa tuổi lớn hơn, học ngữ pháp không chỉ dừng lại ở việc thuộc lòng các quy tắc. Tại Việt Nam và nhiều nước châu Á, học sinh vẫn đang học ngữ pháp một cách tách rời với giao tiếp. Học sinh cần sử dụng được ngôn ngữ mà các em đang theo học. Các em có thể kết hợp học ngữ pháp trong giao tiếp bằng cách xem phim tiếng Anh, tham gia hoạt động nói tiếng Anh và đọc sách tiếng Anh.

Tại SA, ngữ pháp và giao tiếp là hai kỹ năng quan trọng được tích hợp trong cùng một khóa tiếng Anh toàn diện. Dựa vào từng trình độ, mỗi khóa học đều hướng đến các mục tiêu giao tiếp và ngữ pháp nhất định để các em có thể hoàn thiện nền tảng ngôn ngữ tốt nhất.

Theo đại diện trung tâm, học sinh trưởng thành từ SA không chỉ có khả năng giao tiếp chuẩn mà còn sở hữu kiến thức ngữ pháp vững vàng, sẵn sàng đạt điểm cao trong các kỳ thi tiếng Anh hay các chứng chỉ quốc tế.

Để đạt được mục đích đó, việc duy trì động lực học ngôn ngữ cho học sinh là điều quan trọng để đạt được hiệu quả lâu dài. Chính vì thế, SA cho biết luôn đa dạng hóa cách tiếp cận ngữ pháp hay giao tiếp dưới nhiều hình thức học tập đa dạng. Học sinh được thực hành ngôn ngữ thông qua các hoạt động nhóm, dự án cá nhân, trò chơi tương tác,…

Bên cạnh đó, thư viện tài liệu phong phú luôn được cập nhật để học sinh có thể tự học và trau dồi nhiều hơn ngoài những giờ thực hành ngôn ngữ trên lớp.

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia & nhận những phần quà hấp dẫn tại Anh Ngữ SA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *