icon đăng ký

LỘ TRÌNH HỌC TIẾNG ANH CHO NGƯỜI MẤT GỐC

Trong thời kỳ hội nhập toàn cầu thì tiếng Anh yếu kém là một rào cản rất lớn khiến bạn khó thăng tiến, vụt mất cơ hội làm việc tại các tập đoàn đa quốc gia với mức lương hấp dẫn. Nếu bạn đang muốn tìm một lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc hiệu quả, hãy tham khảo bài viết sau đây, Anh Ngữ SA sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này.

Nguyên nhân mất gốc tiếng Anh

Ngại giao tiếp

Phần lớn người mất gốc tiếng Anh thường do ngại giao tiếp ngoại ngữ, tâm lý lo sợ nói sai và không hiểu những gì người đối diện đang nói. Sau đôi lần giao tiếp nhưng không thể lưu loát sẽ làm họ dần né tránh việc giao tiếp bằng tiếng Anh. Từ đó dẫn đến thiếu cơ hội được thực hành, luyện tập phản xạ và dần quên mất những gì mình đã học được.

Thiếu kiên nhẫn

Tiếng Anh dẫu sao vẫn khác xa với tiếng mẹ đẻ, việc làm quen với một ngôn ngữ mới sẽ cần phải có sự kiên nhẫn và quyết tâm. Sau khi học từ vựng nhưng không thể nhớ, tập giao tiếp nhưng không thể nói được nhiều hay nghe mãi không hiểu, sẽ tạo nên cảm giác chán chường và muốn bỏ cuộc. 

Sai phương pháp học

Có rất nhiều phương pháp để học tiếng Anh, tuy nhiên nếu học không định hướng, lan man, nhồi nhét sẽ dẫn đến tình trạng học trước quên sau, không thể ghi nhớ và áp dụng tiếng Anh một cách tự nhiên. Tại các trường học, vẫn còn phổ biến cách học lý thuyết với rất nhiều từ vựng, ngữ pháp mà không được luyện tập giao tiếp để tăng khả năng phản xạ cho học viên. Việc chỉ thu nạp liên tục lý thuyết mà không được áp dụng, lâu dần sẽ bị lãng quên.

Ngoài ra liên tục phải ghi nhớ từ vựng, ngữ pháp sẽ tạo nên cảm giác chán nản cho học sinh từ đó các bạn dần học theo cách đối phó và không tập trung vào việc tiếp xúc với một ngoại ngữ.

Lộ trình tự học tiếng Anh đạt hiệu quả sau 3 tháng

Sau đây SA ENGLISH xin được chia sẻ đến bạn một lộ trình tự học tiếng Anh cho người mất gốc hiệu quả chỉ sau 3 tháng mà bạn có thể áp dụng ngay:

Học bảng phiên âm IPA

Bảng phiên âm IPA  (International Phonetic Alphabet) là một hệ thống ký hiệu đồ họa biểu thị cho mỗi âm thanh ngôn ngữ một cách rất chi tiết. Bảng phát âm này sẽ giúp bạn đọc và phát âm các từ một cách chính xác hơn.

Chuẩn phát âm là một mắt xích quan trọng trong lộ trình học tiếng Anh cho người mới bắt đầu. Đây chính là nền móng quan trọng giúp bạn giao tiếp tiếng Anh thành công. Do vậy, hãy bắt đầu chuẩn hóa phát âm của mình bằng cách biết cách đọc 44 âm trong bảng IPA. Hiểu rõ cách đặt lưỡi như thế nào, âm nào cần bật hơi, âm nào cần cong lưỡi,…

Trau dồi từ vựng tiếng Anh

Bước tiếp theo trong lộ trình tự học tiếng Anh tại nhà cho người mới bắt đầu là làm phong phú và đa dạng vốn từ vựng tiếng Anh của mình.

Người mất gốc thường cảm thấy hoang mang khi giao tiếp bởi không biết từ vựng để biểu đạt ý mình muốn nói. Khi học tiếng Anh, từ vựng là yếu tố rất quan trọng nhưng không nên học nhồi nhét mà nên học từ cơ bản đến nâng cao.

Đầu tiên, hãy thiết lập mục tiêu mỗi ngày sẽ học bao nhiêu từ vựng. Đừng quên chuẩn bị một cuốn sổ tay hoặc flashcard để ghi chép từ vựng, mang theo bên mình và ôn luyện thường xuyên. 

Khi học từ vựng, hãy bắt đầu từ những chủ đề mà bạn yêu thích như phim ảnh, sách, nấu ăn,…điều này sẽ giúp bạn có sự hào hứng, dễ dàng ghi nhớ và có thể áp dụng từ vựng đó vào trong cuộc sống hàng ngày. 

Để học từ vựng hiệu quả, hãy học từ vựng kèm theo câu có chứa từ vựng đó. Ví dụ: thay vì chỉ học từ “different” hãy ghi nhớ bối cảnh sử dụng chúng như “ Sophia is different from her sister”. 

Nắm vững ngữ pháp tiếng Anh

Khi nắm vững được những ngữ pháp thường được sử dụng phổ biến sẽ giúp việc giao tiếp của bạn trở nên lưu loát và đặc biệt những bạn đặt mục tiêu đạt được các chứng chỉ tiếng Anh sẽ phải chú ý rất nhiều về ngữ pháp trong tiếng Anh. 

Bên cạnh đó, cũng giống như từ vựng, ngữ pháp cũng nên học từ những cấu trúc đơn giản, được sử dụng trong giao tiếp hàng ngày để bạn có thể làm quen và lâu dần sẽ nâng cao mức độ phức tạp. 

Học ngữ pháp tuy nghe rất khô khan nhưng sau khi bạn đã có một nền tảng phát âm và một lượng từ vựng tốt thì khả năng tiếp thu ngữ pháp của bạn sẽ rất tốt. Không chỉ trong giao tiếp, ngữ pháp tốt còn phục vụ cho việc thi TOEIC hay IELTS.

Hiện nay có rất nhiều tài liệu giúp bạn ôn luyện ngữ pháp, hoặc bạn có thể học ngữ pháp thông qua các app, các trang web, phim ảnh để tránh nhàm chán.

Chinh phục kỹ năng nghe

Để nâng trình nghe thì bạn cần phải rèn luyện chúng hàng ngày và có một lộ trình nghe luyện cụ thể. Bạn có thể áp dụng chiến thuật nghe tiếng Anh như sau: 

 • Nghe một lượt hết toàn bộ file: Bước này sẽ giúp bạn nắm được tổng quan cách người bản xứ ngắt, nghỉ cùng như nắm sơ bộ nội dung của file nghe.
 • Ghi lại những ý chính: Tiếp theo, hãy nghe tập trung hơn và ghi toàn bộ những gì mình nghe được trong video xuống giấy. Nếu chưa nghe được, bạn cứ bỏ qua vì ở bước này chúng ta chỉ cần tổng hợp những gì mà mình nghe được. 
 • Chép lại chi tiết: Ở bước này, bạn sẽ cố gắng nghe kỹ lưỡng từng câu, bấm dừng lại ở cuối câu và tiến hành chép lại chính tả. Điều này sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe cũng như củng cố ngữ pháp, từ vựng của mình. 
 • Kiểm tra lại: Cuối cùng, hãy đối chiếu những gì bạn nghe và ghi chép lại được với nội dung chuẩn của đoạn video. Sau đó nghe lại và chú ý đến cách người bản xứ phát âm.  

Bắt đầu luyện nói tiếng Anh

Khi nói tiếng Anh, bạn không nên quá áp lực bản thân phải nói chuẩn ngữ pháp trong giai đoạn đầu, thay vào đó, hãy cố gắng diễn đạt câu từ một cách tự nhiên nhất. 

Một điều quan trọng là bạn hãy tạo ra môi trường nói tiếng Anh để cải thiện kỹ năng này. Bạn có thể đi đến các trung tâm tiếng Anh uy tín để được luyện nói cùng bạn bè. Hoặc bạn có thể tự luyện nói một mình bằng cách miêu tả sự việc, hoạt động xung quanh mình bằng tiếng Anh. 

Ngoài ra, để khả năng nói của bạn được trôi chảy và lưu loát thì bạn buộc phải luyện tập phản xạ tiếng Anh. Bạn có thể luyện phản xạ thông qua các cách sau đây:

 • Tự luyện tập trước gương: Đối với những bạn mới bắt đầu, còn ngại tiếp xúc với người là thì việc luyện tập trước gương sẽ giúp bạn cảm thấy tự tin hơn.
 • Luyện tập cùng bạn bè: Hiện nay, các phương tiện truyền thông online phát triển, việc tìm cho mình một nhóm học tiếng Anh hoặc một người bạn để luyện tiếng Anh cùng là đều vô cùng dễ dàng.
 • Áp dụng phương pháp phản xạ trong các buổi học ở trung tâm tiếng Anh. Phương pháp này buộc người hỏi và trả lời chỉ trong 3 giây, giúp kích thích trí tưởng tượng và khả năng ghi nhớ tiếng Anh

Rèn luyện khả năng đọc tiếng Anh

Giữ thói quen đọc tiếng Anh hàng ngày là một mắt xích không thể thiếu trong lộ trình học tiếng Anh cho người mới bắt đầu. Luyện tập hằng ngày là bí quyết để giúp bạn cải thiện từ vựng, ngữ pháp và rèn luyện kỹ năng đọc hiểu của mình một cách từ từ. Bạn có thể chọn đọc sách, báo, truyện, blog hoặc bất kỳ nguồn văn bản nào bằng tiếng Anh mà bạn quan tâm. Hãy bắt đầu đọc những bài viết ngắn và dễ hiểu trước, sau đó dần dần thử đọc những văn bản phức tạp hơn.

Việc đọc tiếng Anh hằng ngày cũng sẽ giúp bạn “quen mắt” với tiếng Anh, dưới đây là các mẹo để giúp việc đọc tiếng Anh trở nên dễ dàng hơn. Cùng tìm hiểu nhé!

 • Lựa chọn bài đọc phù hợp

Chọn bài luyện đọc tiếng Anh phù hợp là rất quan trọng khi luyện tập kỹ năng đọc tiếng Anh. Vì khi chọn bài đọc phù hợp, bạn sẽ thấy có động lực và hứng thú để hiểu hơn, từ đó nâng cao khả năng hiểu và lưu trữ thông tin. Ngoài ra bài đọc đúng với định hướng của bạn sẽ giúp bạn phát triển kỹ năng chuyên môn

 • Tập trung vào từ khoá chính

Tập trung vào từ khóa trong bài đọc tiếng Anh giúp người đọc nắm bắt được những ý chính và quan trọng của đoạn văn. Ngoài ra, việc tập trung vào từ khóa cũng giúp cải thiện vốn từ vựng của người đọc và giúp họ nhớ từ vựng lâu hơn.

 • Luyện đọc tiếng Anh theo chủ đề

Luyện đọc theo chủ đề giúp bạn tập trung vào một lĩnh vực cụ thể mà bạn quan tâm hoặc cần phải nắm vững kiến thức. Khi bạn đọc nhiều về một chủ đề cụ thể, bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn trong việc hiểu các từ vựng, cấu trúc câu và cả khái niệm liên quan đến chủ đề đó. 

 • Luyện đọc tiếng Anh mỗi ngày

Luyện đọc định kỳ là một hoạt động quan trọng giúp cải thiện kỹ năng đọc tiếng Anh. Việc luyện tập định kỳ giúp bạn tăng cường khả năng tập trung và trau dồi vốn từ vựng, cải thiện khả năng đọc hiểu, cân bằng kỹ năng đọc, nghe, nói, viết và tăng cường sự tự tin khi sử dụng tiếng Anh. 

Bên cạnh đó, luyện đọc định kỳ còn giúp bạn nâng cao khả năng phân tích và suy luận thông qua việc đọc các bài viết trên nhiều chủ đề khác nhau. Qua đó, bạn có thể mở rộng kiến thức và hiểu biết về thế giới xung quanh mình.

Xây dựng thói quen học tập phù hợp

Học kết hợp thực hành

Nhiều người có thói quen ghi chép từ vựng, ngữ pháp vào vở mà lại không thường xuyên sử dụng trong đời sống hàng ngày. Kết quả là lượng kiến thức quý giá ấy dần dần bị mai một một cách đáng tiếc. Với những ai muốn cải thiện hai kỹ năng Nghe – Nói, thì việc vận dụng các cấu trúc, từ mới vừa học để đặt câu, giao tiếp mỗi ngày là cực kỳ cần thiết để trở nên mạnh dạn và thành thạo hơn. Do đó, trong lộ trình học tiếng Anh giao tiếp cho người mất gốc nhất định cần tuân thủ nguyên tắc “Học đi đôi với hành”!

Chú trọng vào chất lượng

Một số người mới học hoặc đã mất gốc tham khảo các lộ trình tự học tiếng Anh tại nhà ở trên mạng và thường mang suy nghĩ rằng “càng nhiều thì càng tốt”. Thế là, họ tốn thời gian cố gắng nhồi nhét thật nhiều từ vựng, xem đủ các loại cấu trúc “trên trời dưới đất” mà quên mất việc cần phải chọn lọc và học kỹ. 

Thay vì mải mê chạy theo “số lượng”, bạn cần tập trung đầu tư “chất lượng” cho mỗi lần học. Ví dụ, mỗi ngày bạn hãy dành thời gian để nắm rõ cách dùng và thực hành với 10 từ mới, để vừa giúp sử dụng từ vựng một cách hiệu quả vừa ghi nhớ lâu hơn. Cách học này sẽ mang lại hiệu suất cao hơn so với việc bạn ôm đồm cùng lúc 20-30 từ mà lại chỉ “cưỡi ngựa xem hoa” không thật sự chú trọng.

 Dành thời gian mỗi ngày cho tiếng Anh

Học ngôn ngữ là cả một quá trình lâu dài đòi hỏi chúng ta phải chăm chỉ và đầu tư không ít thời gian để học và luyện tập. Nếu bạn là người kiên trì, mỗi ngày dành khoảng 1 tiếng học tiếng Anh, mỗi tuần học liên tục đều đặn thì cần mất 5 – 6 tháng để thoát khỏi tình trạng mất gốc, nắm vững được kiến thức cần thiết.

Câu hỏi đặt ra là chúng ta phải học trong bao lâu mới đạt đến trình độ nhất định, thoát cảnh mất gốc tiếng Anh? Có người mất 3 tháng, có người phải học từ 6 tháng đến 1 năm. Trung bình mỗi người phải cần trải qua 120 giờ học liên tục để có thể nắm được trình độ tiếng Anh cơ bản, tức là thoát khỏi cảnh mất gốc tiếng Anh. Tóm lại, học tiếng Anh bạn cần “có công mài sắt, có ngày nên kim.

Song song với đó, bạn có thể tham khảo các tài liệu học tiếng Anh cho người mất gốc miễn phí như sách English Grammar In Use, Longman English Grammar Practice, A Practical English Grammar, Economy TOEIC,…Những cuốn sách này sẽ giúp bạn củng cố kiến thức ngữ pháp, rất hữu dụng cho những ai mất gốc tiếng Anh.

Đăng ký học tại: Anh ngữ SA

Website: Anh ngữ SA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *